เที่ยวเกาะล้าน รีวิวการเดินทางไปเกาะล้านSpread the love

เที่ยวเกาะล้าน

ถือเป็นหาดสวรรค์ของคนกรุงเพราะ เกาะแห่งนี้ อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ เป็นเกาะอยู่ใกล้ๆ พัทยา จากท่าเรือพัทยาใช้เวลาในการเดินทางไปยัง เกาะล้าน เพียงครึ่งชั่วโมง ชายหาดสวยๆ หลายหาด

ฤดูเที่ยวเกาะล้าน

ช่วงที่หน้าเที่ยวที่สุดของ เกาะล้าน ก็จะอยู่ในช่วง เดือนตุลาคม-เมษายน ช่วงนี้จะไม่มีมรสุมคลื่นลมในทะเลก็สงบอากาศก็ร้อนกำลังดีเหมาะแก่การเล่นน้ำทะเลยิ่งนัก ส่วนในช่วงเดือนพฤษภาคม – กันยายน ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่มรสุม คลื่นลมค่อนข้างแรงหากจะไปเที่ยวก็ควรเช็คสภาพอากาศก่อนนะครับ

การเดินทางไปยังเกาะล้านพัทยาแห่งนี้

วิธีเดินทางไปเที่ยวเกาะล้านง่ายๆ สามารถเดินทางมาขึ้นรถตู้ที่หมอชิต จะมีคิวรถตู้ที่คอยให้บริการรับส่งคนไปพัทยาเพื่อต่อเรือไปยังเกาะล้านที่ท่าเรือพัทยา หรือชื่อเต็มว่าท่าเรือแหลมบาลีฮาย ตั้งอยู่ที่พัทยาใต้ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี รถตู้จะพาท่านไปส่งถึงท่าเรือพัทยาเลย ที่คิวรถตู้จะมีรถตู้ออกตลอดทุกๆ ครึ่งชั่วโมงและมีหลายบริษัทให้ท่านได้เลือกใช้บริการ ราคาก็แตกต่างกันไป แต่ราคาก็ห่างกันไม่มาก มีตั้งแต่ 97 บาท 100 บาท 150 บาท แล้วแต่ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวว่าอยากใช้บริการคิวไหน ซึ่งการเดินทางไปยังพัทยาเพือต่อเรือไปเที่ยวเกาะล้านใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง

ก็ถึงท่าเรือพัทยา อันดับแรกไปจอง ตั๋วเรือเกาะล้าน กันก่อน เช็ครอบเรือเกาะล้านที่ท่าเรือว่ามีรอบไหนบ้าง ค่าตั๋วเรือ ท่านละ 30 บาท พอซื้อตั๋วเรือเรียบร้อยแล้วคราวนี้ก็ซื้ออาหารทะเล จำพวก กุ้ง หอย ปู ปลา(หมึก) เพื่อนำไปปิ้งย่างเป็นมื้อเย็นกันที่เกาะล้าน แถวๆ ท่าเรือพัทยาจะมีร้านขายอาหารทะเลอยู่ใกล้ๆ ราคาก็ไม่แพงมาก น่าจะถูกกว่าบนเกาะล้าน ให้แม่ค้าแพ็คใส่น้ำแข็งให้ด้วยอาหารทะเลจะได้สด พอถึงเวลาก็ขึ้นเดินไปขึ้นเรือเที่ยวเกาะล้านบริเวณท่าขึ้นเรือหรือท่านใดไม่อยากเดินก็นั่งรถสองแถวเพื่อไปยังจุดขึ้นเรือค่าบริการท่านละ 10 บาท พอคนขึ้นครบแล้วก็ออกเดินทางกันได้เลย เรือที่ใช้รับส่งนักท่องเที่ยวจะเป็นเรือลำใหญ่มีสองชั้น ให้ท่านได้เลือกนั่งอยากชมวิวสวยๆ ลมเย็นๆ ก็เชิญด้านบน อยากสัมผัสลมเย็นๆ ยิ่งกว่าก็เชิญด้านหน้าของเรือ ใช้เวลาในการเดินทางไปเที่ยวเกาะล้านใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็ถึงท่าเรือหน้าบ้านของเกาะล้านแล้ว

เกาะล้าน

บริเวณท่าเรือพัทยา จุดสังเกตคือ อักษรคำว่า Pattaya City บนภูเขาและหอนาฬิการ(ช่วงนี้กำลังปรับปรุง)

เกาะล้าน

เกาะล้าน

ระยะทางจากจุดขายตั๋วเรือไปยังจุดขึ้นเรือค่อนข้างไกล หากมีกระเป๋าหรือข้าวของเยอะขนไปลำบากแนะนำให้นั่งรถสองแถวที่ค่อยให้บริการจะสะดวกกว่าซึ่งราคาก็ไม่แพงไม่กี่บาทเองครับจะได้เก็บแรงไว้ไปเล่นน้ำขี่มอเตอร์ไซต์รอบเกาะดีกว่า

เกาะล้าน

ที่ท่าเรือแห่งนี้ยังมีเรือสปีดโบทไว้ค่อยให้บริการท่านที่ต้องการความสะดวกสบายและความรวดเร็วใช้เวลาไม่ถึง 15 นาที ในการเดินทางไปยังเกาะ ค่าบริการท่านละ 300 บาท สะดวกและรวดเร็วหากเพื่อน ๆ ต้องการความรวดเร็วนั่งเรือสปีดโบทก็เร็วและง่ายไปอีกแบบ

เกาะล้าน

จุดที่รอซื้อตั๋วเพื่อข้ามไปยังเกาะ จะมีเจ้าหน้าที่ขายตั๋วให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติโดยจะมีกระดานบอกเที่ยวเรือที่จะเดินทางไปยังเกาะล้านว่ามีรอบที่เท่าไหร่กันบ้างจองเที่ยวกันได้เลยเรือเต็มลำออก ๆ ครับ

อาหารทะเลพัทยา

ร้านขายอาหารทะเลแถวๆ ท่าเรือเดินมาประมาณ 50 เมตร ใกล้ๆ กับร้านเซเว่น มีน้ำจิ้มซีฟู้ดขายด้วยถุงละ 10 บาท มีทั้งเผ็ดและก็ไม่เผ็ดไม่รู้ว่าบนเกาะจะแพงไหมก็เลยซื้อตรงท่าเรือก่อนข้ามไปยังเกาะเพราะคิดว่าน่าจะถูกกว่าบน เกาะล้าน นะ

เรือไปเกาะล้าน

บนเรือไปเกาะล้านมีที่นั่งให้สะดวกสบายเพราะด้วยเสื้อชูชีพเตรียมไว้บนเรือเรียบร้อยเพื่อมีอุบัติเหตุทางน้ำ

ท่าเรือหน้าบ้านเกาะล้าน

นั่งยังไม่ทันเบื่อก็ถึงเกาะล้านแล้วจากท่าเรือพัทยามายังท่าเรือหน้าบ้านใช้เวลาเพียงสามสิบนาที

ท่าเรือเกาะล้าน

นักท่องเที่ยวขนกระเป๋าสัมภาระขึ้นเกาะเพื่อไปยังที่พักหรือไปยังหาดต่างๆ ที่ต้องการเดินทาง อัตราค่าบริการแล้วแต่ระยะทาง

เกาะล้าน

หรือบางรีสอร์ทก็จะมีรถมาคอยรับอยู่ที่ท่าเรือพอนักท่องเที่ยวมาถึงก็โทรแจ้งทางรีสอร์ทว่ามาถึงที่ท่าเรือหน้าบ้านแล้ว รถของรีสอร์ทก็จะมีหลายแบบมีทั้งรถแบบสองแถว รถกระบะ รถมินิบัส รถซาเล้ง ที่นี่รถคันใหญ่ๆ ไม่สามารถเข้าออกได้เพราะถนนบนเกาะจะแคบมากๆ รถแถบจะสวนทางกันไม่ได้เลย

เกาะล้าน

นั่งรถซาเล้ง ก็ได้อัตถรสไปอีกแบบ จากนี้ก็เอาข้าวของไปเก็บที่รีสอร์ทกันก่อนจะได้เอาอาหารทะเลไปแช่แข็งที่รีสอร์ทที่เราจองไว้ จากนี้จะเช่ามอเตอร์ไซต์ขี่เที่ยวรอบเกาะหรือว่าจะไปดำน้ำดูปะการังกะได้ที่นี้มีบริการพานักท่องเที่ยวไปดำน้ำดูปะการังที่เกาะใกล้ๆ กัน หรือท่านใดอยากไปนั่งชิวๆ ตามชายหาดก็สนุกไปอีกแบบ หาดต่างๆ บนเกาะก็จะมีที่นั่งริมชายหาดให้บริการ แบบฟองน้ำค่าบริการ 50 บาท แบบธรรมดา 30 บาท มีร่มกางบังแดดให้ และที่ขาดไม่ได้คือมีกิจกรรมทางน้ำให้เล่นมากมาย อาทิ บานาน่าโบท เจ็ทสกี

กิจกรรมดำน้ำที่เกาะล้าน

ชายหาดเกาะล้าน

ที่นั่งริมชายหาด

เกาะล้าน ยามเช้า

เกาะล้าน

บรรยากาศยามเช้าที่เกาะล้านสวยงามมากๆ ตื่นเช้าๆ มานั่งชมพระอาทิตย์ขึ้นแสงแดดสีทองอ่อนๆ ส่งผ่านระทบคลื่นทะเลดูระยิบระยับราวกับแก้ว นั่งจิบกาแฟฟังเสียงคลื่นทะเลนั่งมองทะเละแสงแดดมองเรือประมงที่กำลังกลับจาการหาปลาง ตกหมึก เพิ่งกลับเข้าฝั่ง เสียงคลื่นกระบทฝั่งฟังแล้วชั่งเหงียบเหงาเสียจริงๆ ลมทะเลเย็นพัดกระทบใบหน้า ช่างมีความสุขจริงๆ ทะเลคงจะหมดเสน่ห์หากไม่มีลมที่ที่เย็นสบาย ช่างเป็นอะไรที่ประกอบขึ้นให้ทะเลมันลงตัวจริงๆ น้ำทะเล คลื่นทะเลและแสงแดด
ถ้าอยากชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่เกาะล้านต้องหาที่พักที่อยู่ทางฝั่งตะวันออก หาดหน้าบ้าน ซึ่งพระอาทิตย์จะขึ้นทางฝั่งพัทยา ถ้าที่พักแถวๆ หาดแสม หาดเทียนจะไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นเพราะอยู่ทางฝั่งตะวันตกอาจจะได้เห็นพระอาทิตย์ตกแทน หรือถ้าขยันจะขี่รถมอเตอร์ไซต์ขึ้นไปยังจุดชมวิวเกาะล้านก็ได้

เกาะล้าน

มื้อเย็นที่เกาะล้าน

มาทะเลทั้งทีมื้อเย็นจะให้พลาดอาหารทะเลได้อย่างไร กุ้ง หอย ปู ปลา(หมึก) จัดเต็ม รีสอร์ที่เกาะล้านส่วนมากจะบริการปิ้งย่างให้เสร็จสัพเพียงแค่เราเตรียมอาหารทะเลจากฝั่งมาให้เรียบร้อยแต่ถ้าหากไม่ได้เตรียมมาก็สามารถมาเลือกซื้อในตลาดสดที่เกาะล้านก็ได้แต่ราคาอาจจะแพงกว่าที่ฝั่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยบนเกาะล้านคือมอเตอร์ไซต์ เช่าไว้ใช้บนเกาะสักคันเผื่อว่าอะไรขาดจะได้ขี่มอเตอร์ไซต์ออกไปหาซื้อได้ เช่น น้ำแข็งหมดบ้าง เบียร์หมดบ้างจะได้สะดวสบาย ที่นี่มีร้านสะดวกซื้อ 7-11 อยู่ที่ท่าเรือหน้าบ้านแต่แนะนำให้ซื้อตามร้านค้าของชาวบ้านดีกว่าถูกและก็กระจายรายได้สู่ชุมชนได้ด้วย ค่าเช่ามอเตอร์ไซต์วันละ 200-300 บาท น้ำมันเต็มถังขี่ได้ทั้งวันเด้อ สามารถขี่รอบเกาะแวะหาดต่างๆ ได้สบาย กลับมาที่อาหารเย็นกันดีกว่า การปิ้งย่างอาหารทะเลท่านใดพอจะมีฝีมือก็สามารถปิ้ง ย่างเอง บางรีสอร์ทมีโต๊ะให้นั่งติดทะเลนั่งทานอาหารทะเลไปพร้อมฟังเสียงคลื่นมองทะเลดูแสงระยิบระยับจากฝั่งพัทยา พูดถึงรีสอร์ทที่นี่ส่วนมากเป็นของคนในพื้นที่ลูกหลานคนที่นี่ดูแลความเป็นกันเองเลยมีเยอะกว่า ความเป็นมิตรไมตรีเยอะกว่ารีสอร์ทที่มองแต่ธุรกิจเป็นหลักความเป็นกันเองทำให้ที่นี่มีเสน่ห์ไปอีกแบบสินค้าต่างๆ ก็ไม่แพงจนเว่อร์เกินไปราคาอาหารทะเลก็ไม่ได้แพงมากเหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการมาฝักผ่อนใกล้ๆ กรุงเทพฯ ไม่ต้องเดินทางไกล

เกาะล้าน

น้องชัดเจ้าของรีสอร์ทคอยให้บริการเองเลย เป็นเจ้าของรีสอร์ทอายุยังน้อยดูแลกิจการรีสอร์ทเกาะล้านต่อจากคุณพ่อคุณแม่

เกาะล้าน

หรือว่าท่านใดไม่ทานอาหารทะเลจะเตรียมอาหารอย่างอื่นมาปิ้งย่างก็ได้นะครับ

เกาะล้าน

มีบริการนึ่งปูให้ด้วยครับ

เกาะล้าน

หมึกย่างน่ากิ๊นน่ากิน

น้ำจิ้มซีฟู้ดพร้อมกินอาหารทะเลมื้อเย็นเสริฟพร้อมเบียร์เย็น มีความสุขจริงๆ ที่เกาะล้าน

นั่งฟังเสียงคลื่นไปคุยกันไปช่างมีความสุขจริงๆ ที่เกาะล้านนะครับ ว่างๆ ไปกัน

เศรษฐกิจของเกาะล้านปีนี้

หลังจากปีที่แล้วที่ประเทศไทยเจอปัญหาการเมืองในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าเดินทางมาเที่ยวยังประเทศไทย เกาะล้าน และพัทยาก็ได้รับผลกระทบเช่นกันแต่มาปีนี้เครษฐกิจของเกาะล้านดีขึ้นมากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติพากันข้ามไปเที่ยวยังเกาะล้านมากกว่า 10,000 คนต่อวัน ซึ่งก็เป็นผลดีต่อทุกครอบครัวบนเกาะ ทำให้ชีวิตของชาวเกาะล้านดีขึ้นสามารถมีรายได้ที่ดีขึ้นทุกอาชีพบนเกาะ ทั้งมอเตอร์ไซต์รับจ้าง รถสองแถว รถมอเตอร์ไซต์ให้เช่า โรงแรมที่พัก ที่นั่งริมชายหาด พ่อค้าแม่ค้า เรือขนส่งผู้โดยสารจากท่าเรือพัทยาไปยังเกาะ เรือหาปลา และกิจกรรมทางน้ำต่างๆ ก็ม่รายได้ไปตามๆ กัน ทำให้วันหนึ่งๆ มีเม็ดเงินสะพัดมหาศาลเลยที่เดียว ซึ่งเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่เศรษฐกิจของเกาะล้านกลับมาคึกคักอีกครั้ง

เกาะล้าน การเดินทางไปยังเกาะสามารถไปได้ 2 เส้นทางคือ กรุงเทพฯ มอเตอร์เวย์ หรือเส้นทางสุขุมวิท วิ่งไปเรื่อยๆ จนถึง 3 แยกที่จะไปยังตัวเมืองชลบุรี พัทยาให้เลี้ยวขวาและเลียวขวาที่พัทยาใต้ไปยังท่าเรือแหลมบาลีไฮล์ซึ่งเราจะขึ้นเรือไปยังเกาะล้านที่นี่ค่าเรือ 30 บาทใช้เวลาประมาณ 40 นาทีก็จะถึงท่าเรือหน้าบ้านในช่วงที่อยู่บนเรือก็สามารถชมทิวทัศน์ของท้องทะเลที่สวยงาม เพียง 40 นาที ก็ถึงเกาะล้านการเที่ยวเกาะล้านให้ทั่วทั้งเกาะง่ายๆ ดด้วยการเช่ารถมอเตอร์ไซต์หรือใช้บริการสองแถวไปยังหาดต่างๆ ได้ทั่วเกาะ ถนนที่นี่จะปูด้วยบล็อกทั่วทั้งเกาะก็ดูแปลกตาไปอีกแบบถือเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่

เกาะล้าน

เกาะล้าน

เกาะล้าน

เกาะล้าน

หาดบนเกาะล้านที่ต้องไปเยี่ยม หาดสังวาลย์
หาดทองหลาง
หาดแสม ถือเป็นเกาะที่สวยที่สุดและน่านอนอาบแดดที่สุด
หาดเทียน
หาดนวล

เอารูป เกาะล้านสวย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ หลังจากห่างหายไปนาน เชื่อว่ายังมีคนอยากไปเกาะล้านในช่วงวันหยุดอีกแนะ ๆ

หาดตาแหวน ถือเป็นหาดที่น่าเล่นบานาน่าโบทและครึกครื้น สนุกสนานและคนเยอะที่สุด
หาดตาแล้วมาฝากเพื่อน ๆ กัน หาดตาแหวดถือเป็นหาดที่สวยที่สุดก็ว่าได้และเป็นหาดที่มีท่าเรือจากพัทยามาจอดรับส่งผู้โดยสารอีกหนึ่งท่าเรือนอกจากท่าเรือหน้าบ้าน ที่หาดตาแหวนนี้มีเครื่องเล่นมากมายให้เราได้เลือกเล่นไม่ว่าจะเป็นเจ็ตสกี บานาน่าโบท หรือท่านใดหิวก็สามารถสั่งอาหารมีเปลริมหาดให้เช่านั่งอ่านหนังสือชิว ๆ ก็สะดวกดีครับ

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published.