เที่ยวเชียงคาน ย้อนยุคสู่อดีต รีวิวตั้งแต่การเดินทางSpread the love

`

เชียงคาน

พูดถึงเชียงคานหลายคนต้องรู้และเคยไปแต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่อยากไปแต่ยังหาเวลาไปไม่ได้สัก วันนี้ขอมารีวิวให้เพื่อนๆ ดูเพื่อกระตุ้นความอยาก เชียงคาน เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเลย เชียงคานในสมัยก่อนไม่ได้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวชาวบ้านที่นี่มีอาชีพทำไร่ทำสวน คนที่นีเล่าว่ามีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งได้เข้าบุกเบิกและได้ช่วยกันโปรโมททางสื่อออนไลน์จนโด่งดังมาถึงปัจจุบันนี้และก็ต้องขอบคุณทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็น ททท. ส่วนกลาง และ ททท. ส่วนภูมิภาคที่ช่วยกันโปรโมททำให้ เชียงคานได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที๋ทุกคนต้องไปเพื่อสัมผัสความเป็นอดีตย้อนยุคสู่วิถีชีวิตชาวอีสาน
พูดมายืดยาวเราเดินทางไปเชียงคานกันเลย ทริปนี้ผมเริ่มต้นที่ขนส่งหมอชิดใหม่ วิธีหลีกเลี่ยงรถติดแนะนำรถไฟฟ้าใต้ดินดีที่สุดครับลงสถานีกำแพงเพชรนะครับใกล้ที่สุดแล้วต่อวินมอเตอร์ไซต์ 40 บาทก็ถึงแล้วสายอีสานต้องขึ้นไปชั้นสามของขนส่งแล้วดูหมายเลขชานชลาว่าเราต้องไปรอรถที๋ไหนควรไปก่อนสักสิบห้านาที่ ลืมบอกไปต้องจองตั๋วรถแต่เนิน ๆ นะครับ จองใกล้วันเดินทางคุณอาจจะพลาดแล้วต้องรอไปถึงปีหน้าก็ได้ เพราะเชียงคานเหมาะมาเที่ยวหน้าหนาวมากกว่า เมื่อขึ้นรถคราวนี้ก็หลับ ๆ แนะนำไปรอบทุ่ม ถึง สามทุ่มเพราะไปถึงก็สว่างพอดีจริงมีรถโดยสารที่ไปถึงเชียงคานเลยแต่รอบนี้ผมนั่งรถไปลงที่ขนส่งเลยแล้วต่อรถไปเชียงคานอีกทีเมื่อไปถึงเชียงคานจะมีจุดที่รถจอดให้ลง

เป็นจุดจอดรถเพื่อต่อรถสามล้อไปยังที่จองเอาไว้ก่อนการเดินทาง

พูดถึงที่พักที่เชียงคานจะเป็นเรือนแรมเสียส่วนใหญ่บ้นเรือนสมัยโบราณถูกดัดแปลงเพิ่มความสะดวกสบายเข้าไปมีห้องน้ำในตัวติดแอร์คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว
มีหลากหลายราคาให้เลือกแต่ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวห้องพักก็จะแพงเป็นเท่าตัวและเต็มแทบทุกที่ จากจุดจอดรถจริง ๆ ก็สามารถเดินไปยังที่พักได้หากเรารู้ซอยที่พักของเราไปถึงที่พักก็ประมาณเกือบ ๆ เที่ยงหลังจากเช็คอินเรียบร้อยแล้วหนึ่งสถานที่ที่แนะนำ

แก่งคุ้ดคู้ นั่งมองโขงทานอาหารชิว ๆ

แก่งคุ้ดคู้ เหมาะแก่การทานอาหารเที่ยงอาหารที่นี่ก็อร่อยทานไปนั่งมองแม่น้ำโขงไปเย็น ๆ ชิว ๆ


กุ้งทอดเมนูแนะนำ

บรรยากาศถนนคนเดินเชียงคาน

หลังจากเที่ยวช่วงเช้าเสร็จแล้วจากนี้ก็ถึงไฮไลท์หาอะไรกินยามเย็นกันแล้วครับ ที่เชียงคานมีถนนคนเดินยามเย็นอีกด้วยครับก็มีของขายมากมายครับมีทั้งเสื้อผ้าและก็ของกินเล่นหรือจะเป็นมื้อใหญ่เลยก็มี มีร้านชิว ๆ ให้นั่งจิ๊บเบียร์ฟังเพลงก็มีนะครับ

เย็น ๆ จะมีนักท่องเที่ยวมาเดินเที่ยวและซื้อของกันที่ตลาดคนเดินเชียงคานอย่างคับคั่งกันเลยครับอากาศก็เย็นสบาย ๆ ในหน้าหนาวนี้แนะนำเลยครับหากเพื่อน ๆ ยังหาสถานที่ท่องเที่ยวช่วงสิ้นปียังไม่ได้กัน

ตักบาตรข้าวเหนียวที่เชียงคาน

เช้า ๆ ที่ เชียงคาน ยังมีกิจกรรมที่ให้ยักท่องเที่ยวได้ทำบุญกันคือตักบาตรข้าวเหนียวซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวันของคนเชียงคาน นักท่องเที่ยวต้องตื่นเช้าประมาณตีห้าของทุกวันเพื่อมารอใส่บาตรที่หน้าบ้านของใส่บาตรที่พักบางที่ได้จัดเตรียมของใส่บาตรให้เรียบร้อย ของใส่บาตรหลักคือข้าวเหนียวขาดไม่ได้เลย แนะนำให้ล้างมือก่อนเพราะต้องจับข้าวเหนียวใส่บาตรให้พระที่มาบิณฑบาตรแนะนำให้ใส่เป็นจำนวนคี เช่น 3 5 7 9 รูป คนโบราณถือเป้นเลขมงคล

เชียงคานถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ณ เวลานี้ ของอีสานใครไปเที่ยวอีสานต้องขอบอกเลยว่าจะต้องแวะไปเที่ยวเชียงคานนอนที่นั่นสักคืนก่อนเดินทางต่อไปเภูกระดึงหรือที่อื่น จุดขายของเชียงคานอยู่ที่ความเป็นอีสานสมัยก่อนบ้านเรือนที่นี่ยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมและปัจจุบันก็ได้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ดีกลายมาเป็นโฮมสเตย์ให้เรา ๆ นักท่องเที่ยวได้ไปพักผ่อนหย่อนใจหนีจากความวุ่นวายของกรุงเทพฯ ริมแม่น้ำโขงด้วยความที่ใกล้่แม่น้ำโขงในหน้าหนาวเช้่า ๆ จะมีหมอกหนามาก ๆ อากาศก็หนาวเย็นกำลังดีเอาเป็นว่าหมอกเยอะจนบางทีมองไม่เห็นทางกันเลยทีเดียว เช้า ๆ ของทุกวันที่เชียงคานก็จะมีการใส่บาตรข้าวเหนียวกันซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของที่นี่ ทุก ๆ เช้าพระจะมาบิณฑบาตรข้าวเหนียวที่หน้าบ้านที่คุณพักคุณก็แค่ตื่น เช้า ๆ แล้วลงมาใส่บาตรบางบ้านที่คุณพักเค้าก็จะเตรียมของใส่บาตรให้คุณพร้อมสรรพ หากไม่มีเตรียมให้ก็จะมีขายเช่นไม่กี่ตังค์ แค่นี้คุณก็ได้ใส่บาตรพร้อมรับปีใหม่แล้ว แนะนำมาเค้าดาวน์กันที่นี่ก็สนุกไปอีกแบบ เที่ยวเชียงคานครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ได้ชิมข้าวจี่ ร้อน ๆ ยามเช้า หรือแปลกหน่อยก็จะเป็นข้าวจี่ทอดเจ้าอร่อยทางก่อนขึ้นภูทอก อีกหนึ่งจุดขายคือถนนคนเดินยามเย็น ที่นี่มีการจัดแสดงสินค้าโอทอป ร้านขายของที่ระลึกสองข้างทางรับรองว่าคุณจะเดินจนลืมเหนื่อยกันเลยทีเดียว ที่นี้ยังมีเด็ก ๆ มาแสดงศิลปะของชาวอีสานให้ท่านได้ชมกันอีกด้วย

จุดชมวิวทะเลหมอก ภูทอก เชียงคาน

หากมาเที่ยวเชียงคานจุดชมทะเลหมอกที่ภูทอกถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของเชียงคานเลยก็ว่าได้เพราะทะเลหมอกที่นี่สวยจริง ๆ หลังจากเราใส่บาตรเช้าเรียบร้อยแล้วก็นั่งรถสกายแล็ปเพื่อไปยังภูทอกซึ่งใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงต้องรีบหน่อยนะครับไม่งั้นจะไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่ภูทอกเชียงคานครับ ต้องบอกก่อนนะครับภูทอกมี 2 ที่ มีที่เชียงคาน กับที่ ภูทอก บึงกาฬ คนละที่กันนะครับอย่าสับสน

บริเวณทางขึ้นเราต้องมาซื้อบัตรและรอคิวขึ้นรถกระบะเพื่อไปยังจุดชมวิว

ถ่ายรูปกับป้ายภูทอก เชียงคานซะหน่อยเพื่อเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเราเคยมาเหยียบภูทอกเชียงคานแล้ว

เวลาลงหากท่านอยากออกกำลังกายก็สามารถเดินลงมายังจุดจอดรถด้านล่างได้นะครับเพราะใคร ๆ เค้าก็เดินกันและยังมีจุดถ่ายรูปสวย ๆ ตลอดเส้นทางเดิน วันนี้เราจบทริปเชียงคานกันเท่านี้วันที่ 2 เราเดินทางเพื่อไปพิชิตยอดดอย ภูกระดึง กัน อ่านรีวิว พิชิตยอดภูกระดึงได้ที่นี่ครับ

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published.