เที่ยวดอยผาตั้ง บรรยากาศวันฟ้าใส หนาวนี้เจอกันSpread the love

25541030-180433.jpg

ดอยผาตั้ง

นี่ก็ใกล้หน้าหนาวเข้ามาทุกที่แล้วอีกไม่กี่เดือนก็จะสิ้นปีแล้ววันนี้เลยขอเก็บเอาบรรยกาศเก่าที่สุดประทับใจบนดอยผาตั้งมาฝากกันหลายๆ ท่านอาจจะไม่เคยได้รู้จักว่าผาตั้งอยูที่ไหนวันนี้ผมจะพาท่านไปรู้จักกับผาตั้ง พูดถึงผาตั้งกันก่อน ผาตั้งตั้งอยู่ที่อำเภอเวียงแก่นจังหวัดเชียงรายการเดินทางสามารถเดินทางได้สองเส้นทางเส้นทางแรกสามารถเดินทางจากอำเภอเวียงแก่นเส้นทางที่สองสามารถเดินทางมาจากอำเภอเทิงซึ่งเที่ยวผาตั้งแล้วยังสามารถเดินทางต่อไปเที่ยวภูชี้ฟ้าได้อีกด้วยหรือท่านที่เที่ยวภูชี้ฟ้าแล้วสามารถเดินทางมาเที่ยวผาตั้งได้เหมือนกันที่จุดชมวิวผาตั้งเป็นจุดชมวิวิที่สามารถชมทะเลหมอกได้สวยมากๆ เพราะที่นี่หมอกจะมากกว่าที่อื่น ๆ เพราะหมอกที่เกิดจากน้ำในแม่น้ำโขงฝั่งลาวนั่นเองจากจุดชมวิวผาตั้งจะมองเห็นฝั่งลาวและนะจุดนี้สามารถเดินทะลุผ่านไปยังฝั่งลาวได้ที่จุที่เรียกว่าผาบ่องคือหน้าผที่มีรูทะลุผ่านในสมัยก่อนรูนี้ใชเป็นเส้นทาางอพยพของชาวลาวและชาวจีนในสมัยสงครามคอมมิวนิส
รูปนี้คือจุดชมวิวิทะเลหมอกที่สวยงามอีกจุดเรียกช่องเขาขาดซึ่งมองผ่านมุมนี้จะได้ภาพทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้าช่างสวยงามจริง ๆ

ดอยผาตั้ง

ขึ้นไปอีกหน่อยก็จะถึงจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามมีพระอาทิตย์ขึ้นที่ขอบฟ้าให้เราได้ถ่ายรูปสวยๆมาฝากเพื่อนๆ กัน โดยจุดที่

ดอยผาตั้ง

ดอยผาตั้ง

ดอยผาตั้ง

ช่องเขาขาดถือเป็นอีกหนึ่งความแปลกโดยจะมีเขาถูกตัดเป็นช่อง ดูเหมือนเขาที่ขาดออกจากกันยามพระอาทิตย์ขึ้นจุดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ถ่ายรูปยามพระอาทิตย์ขึ้นได้สวยมาก ๆ อีกมุมหนึ่ง

ดอยผาตั้ง

การเดินทางไปยังจุดชมวิวนั้นง่ายมากๆ ทางสะดวกสบายรถยนต์สามารถขึ้นไปยังจุดชมวิวได้เลยแถบยังมีจุดจอดรถด้วยทุก ๆ สิ้นปีจะเปิดใหนักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์บริเวณจุดชมวิวได้อีกด้วย

ดอยผาตั้ง

ประตู่สู่สยามหรือผาบ่อง ณ จุดนี้สามารถเดินลอดช่องผาเข้าไปยังประเทศลาวได้อีกด้วยในสมัยก่อนเส้นทางนี้เป็นเส้นทางลำเลียงทหารช่วงที่มีการสู้รบกันในยุคคอมมิวนิตส์อีกด้วย ณ ปัจจุบันยังมีป้อมบังเกอร์ของทหารให้เราได้เห็นได้ศึกษาอีกด้วย

ดอยผาตั้ง

จุดชมวิวผาตั้งยังมีร้านขายของที่ระลึกต่างๆ มีทั้งไวน์ผลไม้ผลไม้เชื่อมลูกพลับ โปสการ์ดรูปสวยๆ ที่เด็กๆ ทำมาขายมีบริการม้าขึ้นไปยังจุดชมวิวได้อีกด้วย

ดอยผาตั้ง

ที่ผาตั้งยังมีไกด์น้อยคอยให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับผาตั้งและจุดท่องเที่ยวต่างๆ และเรื่องราวของผู้คนที่นี่ว่ามีที่มาอย่างไร

มาเที่ยวที่ผาตั้งท่านยังจะได้ชมดอกซากุระเมืองไทยที่สวยงาม ซึ่งจะหาชมได้เฉพาะช่วงหน้าหนาวเท่านั้นและจะบานเพียงช่วงเดียวและอาทิตย์เดียวเท่านั้นหากท่านใดโชคดีอาจจะได้เห็นตอนซากุระบานเต็มต้นก็ได้หลังจากดอกซากุระบานก็จะมีเทศกาลงานดอกเสี้ยวบานซึ่งจะบานทั่วทั้งภูเขามองดูเหมือนภูเขาเป็นสีขาวทั้งลูกและยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายในงานนี้ ว่าแล้วก็มีรูปซากุระผาตั้งมาฝากเพื่อนๆ กัน

ดอยผาตั้ง

ปัจจุบันนี้ ดอยผาตั้ง ถือว่าได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกภาคของประเทศไทยด้วยเพราะการเดินทางที่สะดวกสบายและอาหารการกินไม่วาจะเป็นร้านอาหารของชุมชนชาวจีนหรือว่ารีสอร์ท ก็มีให้เลือกพัก ถ้าท่านใดว่างๆ ก็แวะมาเที่ยวดอยผาตั้งกันดูนะครับ รับรองไม่ผิดหวังในความหนาวและทะเลหมอกที่สวยงาม

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published.