เที่ยวภูชี้ฟ้า ชมทะเลหมอกSpread the love

ภูชี้ฟ้า

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเชียงรายที่มีชื่อเสียงมากที่สุด น้อยคนที่จะไม่รู้จักภูชี้ฟ้า หน้าหนาวของทุกๆ ปี จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกภาคของประเทศไทยพากันไปเที่ยวภูชี้ฟ้าเพื่อสัมผัสอากาศหนาวในช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคมของทุกๆ ปี ช่วงหน้าหนาวนี้ภูชี้ฟ้าจะคึกคักและเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมารอชมพระอาทิตย์ขึ้น รีสอร์ทและที่พักที่ภูชี้ฟ้าจะมีคนเข้าพักจนเต็มและมีเต้นท์ของนักท่องเที่ยวกางเรียงรายตามไหล่เขาที่ๆ เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้กางเต้นท์โดยเฉพาะ รวมทั้งบริเวณที่ของรีสอร์ทต่างๆ ด้วย ทำให้ภูชี้ฟ้ามีสีสรรขึ้นมาทันทียามค่ำคืนจะเห็นแสงไฟระยิบระยับทั่วภูเขา หน้าเต้นท์ของนักท่องเที่ยวก็จะมีแสงไฟจากกองไฟที่ก่อไว้เพื่อให้ความอบอุ่นเพราะช่วงนี้อากาศจะเย็นเหลือเกินบางวันอุณหภูมิลดลงจนเหลือเลขหลักเดียว ภูชี้ฟ้าจริงๆ แล้วสามารถเที่ยวได้ทุกปีแต่ช่วงหน้าร้อนและหน้าฝนอาจจะไม่สวยเท่าหน้าหนาวเพราะไฮไลท์ของภูชี้ฟ้า คือทะเลหมอกและความเย็นของอากาศที่นี่ หน้าหนาวจะมีทะเลหมอกที่สวยที่สุด การจะดูทะเลหมอกที่สวยต้องดูตอนที่เพราะอาทิตย์กำลังจะขึ้นจากขอบฟ้าซึ่งแสงพระอาทิตย์สีเหลืองทองส่องผ่านม่านหมอกทำให้มองดูแล้วคล้ายคลื่นทะเล


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

การเดินทางไปภูชี้ฟ้า

การเดินทางไปยังภูชี้ฟ้า สามารถเดินทางได้สามเส้นทางจะเดินทางจากตัวอำเภอเทิงหรือจะเดินทางจะตัวอำเภอเวียงแก่นหรือจะเดินทางมาจากพะเยาะเส้นน้ำตกร้อนภูซางก็ได้ วันนี้จะแนะนำเส้นทางที่เดินทางมาจากตัวอำเภอเวียงแก่นกันก่อน เส้นนี้ท่านจะได้ชมความงามของลำแม่น้ำโขงเพราะถนนเส้นนี้จะลัดเลาะริมฝั่งโขงมองเห็นประเทศเพื่อนบ้านลาวของเราเส้นนี้เหมาะสำหรับท่านที่เดินทางมาท่องเที่ยวมาจากทางแม่สายเที่ยวมาเรื่อยๆ เชียงแสน เที่ยวชมสามเหลี่ยมทองคำและก็เที่ยวเชียงของชิมอาหารอร่อยๆ ที่เชียงของแล้วเข้าสู่อำเภอเวียงแก่นเวียงแก่นมีสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำหากท่านอยากไปนั่งชมชายหาดริมฝั่งโขงใกล้ๆ แนะนำผาได เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเวียงแก่นขับรถเข้าไปในตัวอำเภอแล้วเดินทางไปยังจุดผาไดอีกเล็กน้อย เป็นที่น่านั่งชิวๆ สังสรรกัน แล้วเดินทางต่อไปยังภูชี้ฟ้าซึ่งใช้เวลาจากตัวอำเภอไปยังภูชี้ฟ้าประมาณ 2 ชั่วโมง ถนนหนทางดี มากๆ ราดยาง ใกล้ๆ ภูชี้ฟ้าก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าแวะชมก่อนถึงภูชี้ฟ้าคือผาตั้ง จุดชมวิวที่สวยไม่แพ้ภูชี้ฟ้าเลยทีเดียวที่นี่เช้าๆ จะมีทะเลหมอกที่สวยงามเหมือนกัน อีกไม่กี่อึดใจก็ถึงภูชี้ฟ้าแล้ว

หากจะมีที่ไหนสักที่ที่สามารถทำให้คุญอยากหยุดเวลา เก็บลมหายใจไว้กับความทรงจำดีดี ได้ปล่อยจิตนาการให้ล่องลอยไปกับสายลม ภูชี้ฟ้า คงจะเป็นที่แห่งนั้น ว่าไปแล้วใครบ้างที่ไม่อยากเอื้อมมือไปจับก้อนเมฆ มีโลกแห่งความฝันที่สวยงามและโรแมนติก บนยอดดอยที่สูงเสียดฟ้า ทะเลหมอกที่ทอดยาวสุดสายตา ได้รวบรวมความฝันและจินตนาการทั้งหมดนี้ไว้ได้อย่างงดงาม ภูชี้ฟ้ายอดเขาสูงที่สุดแห่งดอยผาหม่น จังหวัดเชียงราย เป็นดินแดนที่มีไอหมอก โอบกอดทิวเขาสลับซับซ้อน ยอดภูที่มองดูจากระยะไกลและเห็นเป็นยอดเขาแหลมที่ชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้าอย่างน่าอัศจรรย์ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “หลังคาแห่งสยาม” บนจุดชมวิวจะมีทุ่งหญ้ากว้างราว ๆ 1 ตารางกิโลเเมตร และนี่คือส่วนที่เป็นปลายแหลมอันเป็นที่มาของชือภู ปลายแหลมนี้เองยื่นไปทางฝั่งประเทศลาว จนใครหลายคนที่ได้ไปยืนจุดนี้ มักจะพูดกันเล่น ๆ ว่าได้ไปเที่ยวเมืองนอกแล้ว เมื่อม่านหมอกสลาย จะมองเห็นหมู่บ้านเชียงตอง ของลาวที่อยู่เบื้องล่าง ท่ามกลางผืนปาเขียครึ้มได้อย่างชัดเจน ในฤดูหนาวบนภูชี้ฟ้า จะมีดอกเสียวหรือดอกชงโค ผลิดอกสีขาว บานสะพรั่งเต็มเชิงเขา ยามพระอาทิตย์อวดโแมบนแผ่นฟ้า ไม่ว่าจะยืนอยู่จุดใดของยอดภู ภาพที่เห็นเบื้องหน้า คือแสงสีทองตัดสลับกับทิวเมฆทั่วท้องฟ้า เป็นภาพที่ยิ่งใหญ่และแสนโรแมนติกเกินคำบรรยาย

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published.