เที่ยวสงกรานต์Spread the love

สงกรานต์ 2555

วันมหาสงกรานต์ ปี 2555 ปีนี้ ตรงกับ วันศุกร์ที่ 13 เมษายน เวลา 19 นาฬิกา 46 นาที 12 วินาที
และก็ ตรงกับเวลา 20 นาฬิกา 4๔ นาที 12 วินาที (เวลามาตรฐานประเทศไทยปัจจุบัน)

ปีนี้ นางสงกรานต์นามว่า กิมิทาเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกจงกลนี อาภรณ์แก้วบุษราคัม ภักษาหารกล้วยน้ำ
หัตถ์ขวาทรงขรรค์ หัตถ์ซ้ายทรงพิณ เสด็จไสยาสน์ลืมเนตร(นอนลืมตา) มาเหนือหลังมหิงส์(กระบือ) เป็นพาหนะ
เกณฑ์พิรุณศาสตร์ ปีนี้ พฤหัสบดี เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 500 ห่า
ตกในเขาจักรวาล 200 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 150 ห่า ตกในมหาสมุทร 100 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 50 ห่า
เกณฑ์ธาราธิคุณ ชื่อ วาโย(ธาตุลม) น้ำพอประมาณ พายุจัด
เกณฑ์นาคราชให้น้ำ ปีมะโรง นาคราชให้น้ำ 3 ตัว ทำนายว่า ฝนต้นปีมาก กลางปีงาม แต่ปลายปีน้อยแล
เกณฑ์ธัญญาหารชื่อ วิบัติ ข้าวกล้าในไร่นา จะเกิดกิมิชาติ คือ มีด้วงแมลงรบกวน ข้าวกล้า จะได้ผล 1 ส่วน เสีย 5 ส่วน
บ้านเมืองจะเกิดยุทธสงคราม จะฆ่าฟันกัน จะนิราชจากกัน จะฉิบหายเป็นอันมากแล

เทศกาลสงกรานต์เป็นประเพณีที่มีน้ำเป็นสื่อกลางความสุขเพื่อเฉลิมฉลองการก้าวสู่ศักราชใหม่ที่คนไทยยึดถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาช้านาน คำว่า สงกรานต์ มาจากภาษาสันสกฤตแปลว่าผ่านหรือเคลื่อนย้าย หมายถึงการเคลื่อนของพระอาทิตย์เข้าไปจักรราศรีใด ราศรีหนึ่งแต่โดยทั่วไปหมายถึงช่วงเวลาที่พระอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศรีเมษ ในช่วงเดือนเมษายนอันเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามคติของคนไทยในวันสงกรานต์ชาวไทยนิยมทำบุญตักบาตรเลี้ยงพระ ทรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรผู้ใหญ่หรือผู้ที่เป็นที่เคารพนับถือ เพื่อขอพรเป็นศิริมงคลหลังจากนั้นหนุ่มสาวจะชวนกันเล่นน้ำเป็นที่สนุกสนานนอกจากนี้ประเพณีสงกรานต์ยังมีการทำบุญอื่น ๆ เช่นการก่อพระเจดีย์ทราย ปล่อยนกปล่อยปลา หรือบังสกุลอัฐิบรรพเป็นต้น

เทศกาลเย็นทั่วล้ามหาสงกรานต์เสริมความเป็นสริริมงคลและร่วมเข้าวัดทำกิจกรรม 13 จังหวัดและรณรงค์เชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางกลับภูมิลำเนาร่วมงานสงกรานต์ที่บ้านเกิดทั่วประเทศเพื่อความอบอุ่นในครอบครัวและให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุในสังคมไทย

เทศกาลเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ที่กรุงเทพฯ
11-16 เม.ย. 55
9 – 15 เม.ย. 56

พบกับการถ่ายทอดสดพิธีเปิดเสมือนเปิดงานมหาสงกรานต์ทั่วประเทศรับชมได้ทั้งทางทีวีและทางเว็บไซต์ กรุงเทพฯ จัดให้มีการจำลองบรรยากาศวันสงกรานต์เป็นตัวแทนงานสงกรานต์ 4 ภาค การแสดงทางวัฒนธรรมและการสาธิตกิจกรรมสงกรานต์ในแต่ละภูมิภาค ททท. ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมแต่งไทยเข้าวัดร่วมทำบญ ร่วมเล่นสงกรานต์แบบวิถีไทยและไหว้พระขอพรเก้าพระอารามหลวงในบรรยากาศปีใหม่ไทย รอบเกาะกรุงรัตนโกสินทร์

1. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร (วัดกัลยา, วัดซำปอกง)
2. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร (วัดชนะสงคราม)
3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์)
4. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)
5. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร (วัดระฆัง)
6. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร (วัดสุทัศน์)
7. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร (วัดแจ้ง)
8. วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร
9. วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร

พร้อมสนุกสนานเล่นน้ำสงกรานต์ที่ชุมชนบางลำพู สวนสันติชัยปราการ ชุมชนวิสุทธิ์กษัตริย์และถนนข้าวสาร

สงกรานต์ 2554

เป็นประเพณีที่คนไทยให้ความสำคัญในช่วงเดือนเม.ย. ของทุกปีๆ จะมีประเพณีสงกรานต์ทั่วทุกภาคของประเทศไทย สิ่งที่ขาดไม่ได้ สาดน้ำวันสงกรานต์ ถ่ายรูปภาพประเพณีสงกรานต์ ซึ่งประเพณีวันสงกรานต์จัดขึ้นทุกปี เทศกาลสงกรานต์สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการทำบุญแล้วพาครอบครัวไปเที่ยวสาดน้ำประเพณีสงกรานต์ พร้อมทั้งถ่ายคลิปประเพณีสงกรานต์ และคลิปเที่ยวสงกรานต์

ขอบคุณข้อมูลภาพจาก : gallery.palungjit.com/

นางสงกรานต์ปีนี้ มีนามว่า “กิริณีเทวี” นางสงกรานต์ประจำวันพฤหัสบดีทรงพาหุรัดทัดดอกมณฑา(ดอกยี่หุบ) มีอาภรณ์แก้วมรกตเป็นเครื่องประดับ มีภักษาหารคือถั่วงา หัตถ์ขวาทรงถือขอช้างหัตถ์ซ้ายทรงปืน เสด็จเหนือหลังกุญชร(ช้าง) เป็นพาหนะ ตาม ลักษณะนางสงกรานต์ปีนี้ ทำนายไว้ว่าจะเกิดโรคภัยผู้คนจะเจ็บป่วยล้มตายและเกิดอุทกภัยต่างๆ แต่เนื่องด้วยพาหนะของนางสงกรานต์ปีนี้มีช้างเป็นพาหนะถึอเป็นสัตว์มงคลจะช่วยปัดเป่าทุกภัยให้ประเทศไทยผ่านพ้นไปได้ด้วยดี รวมทั้งภักษาหารเป็นถั่วงา ทำนายว่าข้าวปลาอาหารและพืชพันธุ์จะอุดมสมบูรณ์

กินเนสส์ เวิลด์ เร็คคอร์ด สงกรานต์ เฟสติวัล 2011

งานนี้จัดขึ้นที่หน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ กลางกรุงเทพฯ วันที่ 13 เม.ย. 2554 โดยจะทำลายสถิติการเล่นน้ำสงกรานต์ที่มีคนเข้าร่วมเยอะที่สุดมากกว่า 3,000 คน และยิ่งปืนฉีดน้ำใส่กันจำนวน 10 นาทีเพื่อบันทึกสถิติโลก ซึ่งงานนี้สนุกมากๆ มีผู้มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง โดยมีผู้ว่า กทม. มาร่วมเป็นประธานเปิดงาน กินเนสส์ เวิลด์ เร็คคอร์ด สงกรานต์ เฟสติวัล 2011 ด้วย เก็บภาพมากฝาก

เล่นสงกรานต์ สาดน้ำที่สีลม

เล่นน้ำสงกรานต์ที่สีลม กรุงเทพฯ ถนนเส้นสีลมทางเชื่อมระหว่างสวนลุมใกล้ๆ โรงแรมดุสิตธานี ถนนเส้นนี้ถึงหน้าเทศกาลสงกรานต์ ถนนเส้นสีลมจะปิดไม่ให้รถผ่านเพื่อให้ประชาชนมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์กัน เล่นสาดน้ำที่สีลมนั้นจะดีหน่อยไม่ร้อนเพราะมีรางรถไฟฟ้าบังแดดให้ไม่ร้อนไม่ดำ การเดินทางสามารถ นั่งรถเมลล์สาย77 และสามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน มาลงที่สถานี สวนลุม หรือนั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีศาลาแดง จะสะดวก

มีโอกาสไปร่วมเล่นสาดน้ำสงกรานต์ที่ถนนสีลม ขอบอกว่าสนุกและคนเยอะมากๆ เดินแทบเหยียบกันตายถ้าใครไม่อึดจริงๆ แนะนำเลยนะครับว่าเล่นที่หน้าเซ็นทรัลเวิล์ดดีกว่าครับ คนไม่เยอะหรือว่าเป็นเช้าๆ หน่อย คนเยอะมากๆ ก็แต่งตัวให้มิดชิดหน่อยเพราะว่าอาจจะโดนแต๊ะอั๋งได้นะครับ เตรียมปืนเตรียมแป้งไปด้วยนะครับ ที่นี่ส่วนมากจะเล่นแป้งซะส่วนใหญ่ มาที่นี่ต้องทำใจเรื่องเบียดกันนะครับเพราะว่าผู้คนหลั่งไหลมาจากทั่วทุกแห่งของกรุงเทพฯ ขอให้เล่นน้ำให้สนุกนะครับ

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published.